35 lượt xem

Cây đậu xanh có dụng gì trong chữa trị bệnh

Cây đậu xanh được trồng ở khắp nơi. Hạt đậu xanh và vỏ hạt có thể dùng làm vỏ thuốc. Cây đậu xanh có vỏ ngọt, tính lạnh, không độc

Cây đậu xanh là gì

Đậu xanh thuộc loại cây thảo mọc đứng. Lá mọc kép 3 chia, có lông hai mặt. Hoa màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Quả hình trụ thẳng, mảnh nhưng số lượng nhiều, có lông,trong chứa hạt hình tròn hơi thuôn, kích thước nhỏ, màu xanh, ruột màu vàng, có mầm ở giữa.

Đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, viêm tuyến má, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.

Cây đậu xanh
Cây đậu xanh

Cây đậu xanh có tác dụng gì

Đậu xanh là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Người thường xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm của nó huyết áp của họ sẽ thấp. Trong đậu xanh còn có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu, nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.

Thổ tả

  • Bột đậu xanh: 200g
  • Đường cát:200g

Lấy 2 thứ hòa với nước mà uống. Lấy một nắm lá đậu xanh, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt hòa với ít giấm rồi uống.
 Thương hàn: Nấu đậu xnah với nước, lấy khăn thấm nước đó rồi đắp lên ngực và ức người bệnh. Khi khăn nguội thì làm lại
Trúng độc: Dùng đậu xanh sống nghiền nát hòa đều với nước rồi uống thật nhiều dể nôn ra

Hạt đậu xanh
Hạt đậu xanh

 Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: Lấy đậu xanh nấu cháo với gan heo mà ăn
Nôn mửa, phụ nữ có thai buồn nôn: Dùng đậu xanh nhai sống trong miệng rồi nuốt nước hay nấu cháo đậu xanh ăn với đường
Sưng quai bị: Lấy một nắm đậu xanh, tán thật nhỏ rồi trộn với giấm, phết thật dày lên chỗ sưng, khi nào khô lại thấm thêm giấm. Mỗi ngày làm vậy vài lần

Đau thượng vị: Lấy hạt đậu xanh và tiêu sọ, giã cả hai cho nhuyễn, đổ nước sôi vào rồi để nguội uống
Ngộ độc khoai mì: Lấy một chén đậu xanh, giã nát rồi đun với nước cho sôi, lọc lấy nước đó, chia làm hai lần uống mỗi lần cách nhau 1-2 giờ
 Giời ăn: Lấy một nắm đậu xanh giã nhuyễn trộn với nước vo gạo cho sền sệt rồi đắp lên chỗ giời ăn, khi khô thì tẩm nước gạo tiếp.
Các chứng ôn nhiệt vào mùa hè: Lấy đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, số lượng bằng nhau, thêm một ít cam thảo, tất cả cho sôi lên, ăn và uống liền 7-10 ngày

-Kiêng kỵ: Ăn thịt chó với đậu xanh bụng sẽ trướng to, gặp trường hợp này mau dùng 2 lạng cam thảo nấu uống thì khỏi.

Những món ăn phòngchống các loại bệnh ôn nhiệt vào mùa hè

Cháo ĐX, lá sen: ĐX (để nguyên vỏ) 100g, lá sen tươi 1 cái, gạo tẻ 100g. Lá sen rửa thật sạch, để ráo. ĐX và gạo đãi sạch rồi ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín, dùng lá sen đậy lên trên mặt nồi cháo. Đun lửa nhỏ một thời gian, đến khi cháo có màu xanh nhạt là được.

Dùng đậu xanh để nấu món ăn giải nhiệt
Dùng đậu xanh để nấu món ăn giải nhiệt

Hoặc dùng: ĐX (để nguyên vỏ) 100g, lá sen tươi l/4 lá, gạo tẻ 100g. ĐX rửa sạch, cho vào nồi nấu trước. Lá sen rửa sạch, cắt nhỏ. Gạo vo sạch, để ráo. Khi ĐX chín mềm, cho gạo tẻ và lá sen vào nấu nhừ thành cháo loãng. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 tô, vào lúc đói bụng.

Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giúp giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì.

Cháo ĐX, sắn dây: bột sắn dây 50g (hoặc củ sắn dây 100g), ĐX (để nguyên vỏ) 100g, gạo tẻ 50g.

Gạo tẻ và ĐX vo sạch, đem ninh nhừ thành cháo. Khi chín, cho bột sắn dây đã hòa nước vào, khuấy đều, đun thêm một lát là được (nếu dùng củ sắn dây thì cho vào cùng lần với gạo và ĐX).

Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, sinh tân dịch, giải khát, là món ăn có ích cho sức khỏe trong mùa hè nóng nực, rất tốt cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng tuần hoàn não.